HOẠT ĐỘNG MÚA HÁT TẬP THỂ Ở TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC PHÌN HỒ - NẬM PỒ- ĐIỆN BIÊN Năm học: 2018 - 2019

Trong trường tiểu học, hoạt động tập thể là một hoạt động ngoại khóa hấp dẫn không thể thiếu với các em học sinh, là cơ sở để duy trì phong trào văn hóa văn nghệ và nề nếp của học sinh, xây dựng những hình thức sinh hoạt tập thể lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và chiếm một vị trí quan trọng trong các hoạt động chung của nhà trường.
HOẠT ĐỘNG MÚA HÁT TẬP THỂ
Ở TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC PHÌN HỒ - NẬM PỒ- ĐIỆN BIÊN
Năm học: 2018 - 2019
 
         Trong trường tiểu học, hoạt động tập thể là một hoạt động ngoại khóa hấp dẫn không thể thiếu với các em học sinh, là cơ sở để duy trì phong trào văn hóa văn nghệ và nề nếp của học sinh, xây dựng những hình thức sinh hoạt tập thể lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và chiếm một vị trí quan trọng trong các hoạt động chung của nhà trường. Là hoạt động chung nên học sinh toàn trường dễ dàng tham gia đặc biệt hoạt động múa hát tập thể góp phần giáo dục toàn diện cho các em, làm thăng bằng hài hòa các hoạt động trong nhà trường.
          Sau các giờ học, các em được tập thể dục giữa giờ, múa hát tập thể để thư giãn, lấy lại sự cân bằng về tâm lý để tiếp thu tốt hơn trong các giờ học tiếp theo.
          Đặc biệt, trong quá trình đổi mới giáo dục theo mô hình trường học mới VNEN, hoạt động múa hát tập thể góp phần tích cực trong việc rèn luyện năng lực, phẩm chất học sinh. Những em còn nhút nhát, thiếu tự tin sẽ thêm lạc quan, mạnh dạn hơn trong mọi hoạt động hòa nhập cộng đồng. Hoạt động múa hát tập thể tạo môi trường học tập sôi nổi, thuận lợi để học sinh phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó thi đua giữa các lớp. Từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh giá năng lực của từng em. Thông qua nội dung các bài hát, múa và hoạt động kết hợp với âm nhạc, giáo dục học sinh tình cảm trong sáng, lành mạnh, phát triển trí tuệ, làm phong phú đời sống tinh thần, hướng tới giáo dục đạo đức thẩm mĩ cho các em.
           Với những lợi ích trên, BGH nhà trường, Liên Đội trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ đã triển khai, tổ chức các hoạt động múa hát tập thể cho cho học sinh toàn trường một cách thường xuyên, liên tục và hiệu quả.
          Năm học 2018 – 2019, dưới sự chỉ đạo của PGD huyện Nậm Pồ, Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ tiếp tục tổ chức cho học sinh múa hát đầu giờ, giữa giờ với nhiều bài dân vũ: Chú ếch con, Vũ điệu rửa tay, Việt Nam ơi!, … Đặc biệt nhà trường còn đưa vào cho các em tập luyện bài võ dân gian cổ truyền. Các em rất có hứng thú tham gia và tập khá đều, đẹp.

                     Giờ tập võ của học sinh trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ
Để chuẩn bị cho việc tổ chức  bài múa dân vũ tập thể, cô giáo: Đỗ Thị Mai Phương tổng phụ trách đội đã tham gia tập huấn, chuẩn bị tốt các phương tiện cần thiết cho việc dạy múa, kết hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm để hướng dẫn các em. Hoạt động múa hát tập thể được tổ chức dưới các hình thức như: Múa hát tập thể ở ngoài sân trường, trong lớp học,… và được duy trì đều đặn trong các ngày. Ngoài ra, múa hát tập thể sân trường cho học sinh còn được tổ chức vào các ngày lễ như: Lễ tổng kết, lễ kỉ niệm 20/11,... Các em được biểu diễn trên sân khấu với trang phục đẹp, ấn tượng, âm nhạc sôi nổi, vui tươi.
           Hình ảnh cô TPT Đội hướng dẫn học sinh tập văn nghệ chuẩn bị khai giảng
                                             năm học 2018 - 2019
Đặc biệt hơn nữa, Liên Đội trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ còn tổ chức thi múa hát tập thể, đêm giao lưu văn nghệ trong các dịp như giao lưu Tiếng việt, chào mừng các ngày lễ lớn giữa các lớp trong khối. Nhiều tập thể lớp đã hết sức cố gắng và thể hiện phần năng khiếu hát, múa của lớp mình.

          Đêm giao lưu VN chào mừng ngày NGVN 20/11 của các em học sinh
                                  trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ
Múa hát tập thể còn được duy trì ngay trong các lớp học. Các em được múa hát khởi động trước khi bắt đầu tiết học hoặc kết thúc tiết học từ đó giúp giáo viên quan sát được những học sinh có năng khiếu về âm nhạc để bồi dưỡng tham gia các cuộc thi của trường cũng như ngành tổ chức. Năm học 2018 - 2019, có nhiều học sinh tham gia đội văn nghệ của trường như các em: Quàng Bích Ngọc (4A1), Hoàng Thùy Linh (3A1), Đinh Thị Yến Nhi (2A1),  Poòng Thị Mai Lệ (5A1),... Đội văn nghệ vừa nhận trách nhiệm là biểu diễn, vừa làm mẫu cho học sinh toàn trường trong các giờ học múa.
           Việc tổ chức hoạt động tập thể múa hát cho học sinh có một vị trí hết sức quan trọng trong chương trình học mới VNEN. Phát huy những thành tích đã đạt được, trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động tập thể cho học sinh trong thời gian tới và các năm học tiếp theo.

Bài viết liên quan