Hội giảng Giáo viên dạy giỏi cấp trường năm học 2020 – 2021 của trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ

Trong không khí thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đã tổ chức 

Hội giảng Giáo viên dạy giỏi cấp trường năm học 2020 – 2021 của trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ

         Trong không khí thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đã tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi. Hội giảng được tiến hành từ ngày 2/11/2020 đến 13/11/2020 với 29 giáo viên dự thi chính thức.

Cùng với việc giúp giáo viên được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về giáo dục nghề nghiệp; phát hiện, tuyên dương, phổ biến và áp dụng trong toàn trường các phương pháp giảng dạy mới; mô hình thiết bị, đồ dùng và các phương tiện dạy học có hiệu quả. Đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" trong toàn trường và chuẩn bị nguồn nhân lực tham gia Hội giảng cấp huyện , Nhà trường đã tiến hành tổ chức "Hội giảng cấp trường năm học 2020 - 2021" với mục đích

Phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia giáo dục trẻ em; Tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp.

Góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác công tác giảng dạy đối với giáo viên phổ thông.

Giáo viên tham dự Hội thi đảm bảo Tiêu chuẩn tham dự Hội thi: Giáo viên tham dự Hội thi cấp trường phải đảm bảo đạt chuẩn nghề nghiệp ở mức khá trở lên của năm liền kề năm tham dự Hội thi, trong đó các tiêu chí của Tiêu chuẩn 2 (Tiêu chuẩn Phát triển chuyên môn, nghiệp vụ) được quy định tại Thông tư số 20/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông đạt mức tốt;

          Giáo viên tham dự Hội thi giáo viên giỏi của nhà trường thực hiện 3 nội dung thi đó là Giáo viên làm bài kiểm tra năng lực hiểu biết về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Thực hành dạy một tiết theo kế hoạch giảng dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi. Tiết dạy tham gia Hội thi được tổ chức lần đầu tại lớp học với nguyên trạng số lượng học sinh của lớp đó. Giáo viên không được dạy trước (dạy thử) tiết dạy tham gia Hội thi trong năm học tổ chức Hội thi. Giáo viên được thông báo và có thời gian chuẩn bị cho tiết dạy trong thời gian không quá 02 ngày trước thời điểm thi. Nhiều tiết dạy được phát huy hiệu quả dạyhọc theo nhóm phát triển năng lực của học sinh tối đa. Các thầy cô tích cực  ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng làm cho giờ dạy sinh động, mỗi giờ dạy đều được giáo viên đầu tư thời gian nghiên cứu cách thức tổ chức lớp học và thiết bị dạy học. Tiếp cận bằng phương pháp dạy học khám phá, ứng dụng tính trải nghiệm trong mỗi bài học, việc thực hiện toàn bộ nội dung trong 1 tiết giảng là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu và tích lũy kinh nghiệm. Đặc biệt với tiêu chí dạy & học hướng năng lực, đẩy mạnh tích cực các hoạt động học tập thực tế, tăng cường tính tương tác, đội ngũ giáo viên của nhà trường  lại càng phải chăm chút, đầu tư thời gian và tìm tòi tư liệu cho bài giảng của mình nhiều hơn. học sinh hứng thú khi học tập

Tiết Tiếng Anh lớp 4A3 - có ứng dụng công nghệ thông tin

của cô giáo Đỗ Thị Thùy

Tiết Âm nhạc lớp 4 của Thầy giáo Đinh Thành Luân

Tiết Học vần  lớp 1A1 – Phần luyện viết bảng con

Cô giáo Hoàng Huyền Hải

Phần trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân tại nhà trường với nhiều biện pháp phong phú ở nhiều môn học.

Phần trình bày biện pháp của thầy giáo Phạm Văn Cương

Phần trao đổi của Ban giám khảo Hội thi về biện pháp Ứng dụng một số trò chơi trong giảng dạy – cô giáo Nguyễn Thị Huyền.

Thời lượng trình bày biện pháp không quá 30 phút. Đây là nội dung khá mới mẻ với các thầy cô, nhiều thầy cô lo lắng nhưng với công tác chuẩn bị tốt các biện pháp mà các thầy cô trình bày trong hội thi đã nói lên những băn khoăn trăn trở của mỗi thầy cô trong việc nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân.

Đại đa số nội dung Biện pháp được giáo viên trình bày tự tin. Bên cạnh  đó là phần trao đổi của ban Giám khảo với nội dung biện pháp của giáo viên dự thi. Các thầy cô đã thể hiện nắm chắc nội dung biện pháp và giải thích được những vấn đề mà Ban giám khảo đặt ra khá sắc bén.

Thông qua hội thi nhà trường khuyến khích động viên, tạo cơ hội để giáo viên tự học và sáng tạo, tuyên dương, nhân rộng điển hình tiên tiến trong hoạt động đổi mới phương pháp dạy học trong bối cảnh. Nhà trường chuyển đổi sang lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, khuyến khích các giáo viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong giảng dạy, khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện và ứng dụng công nghệ thông tin trong và các mô hình tự sáng chế, sáng tạo phục vụ công tác giảng dạy hàng ngày trên lớp.

Tham gia hội giảng năm nay là 20/29 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Giáo viên dự thi được công nhận đa số là gương mặt các thầy giáo, cô giáo đều còn trẻ nhưng chuyên môn giảng dạy đều đã được khẳng định qua mỗi năm học trong đó có 5 thầy cô có thành  tích tốt trong hội thi đã được nhà trường khen thưởng. Qua hội thi nề nếp học sinh được củng cố thêm. GV có chuyển biến tích cực trong việc sử dụng ĐDDH, trang thiết bị dạy học, việc vận dụng phương pháp dạy học.

          Đã khuyến khích được tinh thần sáng tạo trong giảng dạy, ý thức học hỏi trao dồi trình độ tay nghề và nâng cao kiến thức ở đội ngũ GV tham gia dự thi .Thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, tâm huyết trong công tác soạn giảng. GV có tay nghề vững vàng, biết sáng tạo và vận dụng linh hoạt phương pháp dạy học. Trong quá trình giảng dạy, coi trọng việc cung cấp kiến thức chuẩn và rèn kỹ năng cho học sinh.

            Cơ bản Hội thi đã tổ chức đúng theo kế hoạch và thành công Tuyên dương các tiết dạy điển hình: Cô Nguyễn Thị Huyền - Môn Tiếng Việt lớp 5; Cô Trần Thị Ngoan môn Tiếng Việt lớp 4; Cô Cao Thị Ngát môn Toán lớp 4; Thầy Mạch Văn Nguyên môn Tiếng Việt lớp 5; Cô Hoàng Huyền Hải môn Tiếng Việt lớp 1; Thầy Đinh Thành Luân - Môn Âm nhạc. Tuyên dương các lớp học tốt: 5A1, 5A2, lớp ghép 4+5, 4A1, 4A2, 3A1, 2A1,

  Đây là hoạt động chuyên môn diễn ra hàng năm nhằm tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong giảng dạy, học tập, thúc đẩy phong trào dạy tốt, học tốt, kích thích tinh thần tự phấn đấu vươn lên của giáo viên nhà trường. Đội ngũ giáo viên có cơ hội giao lưu trực tiếp, trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến và phương pháp giảng dạy tiên tiến, nâng cao năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm. Hoạt động triển khai hội giảng hướng đến việc mỗi giáo viên rèn luyện cách thức “tổ chức bài dạy theo nhóm cho học sinh và quản lý lớp trong giờ học“, tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc giáo viên tiếp cận và đưa kiến thức phù hợp đến từng nhóm đối tượng học sinh. Đây là hoạt động nhằm đảm bảo tính chuẩn mực cao trong phương pháp giảng dạy và chất lượng giáo viên tại nhà trường. Ở đây mỗi thầy/cô đều được đánh giá cao ở sự nhiệt tình trong công việc, trách nhiệm giảng dạy, sáng tạo trong mỗi bài giảng, tạo nên “phong cách riêng” của mỗi người giáo viên nhưng đồng thời cũng tuân thủ đúng theo chuẩn mực cao đã được định hướng trong lộ trình đào tạo mỗi năm học: chuẩn mực giảng dạy trong mỗi tiết học, chuẩn mực kỹ năng của giáo viên.

          Hội giảng cấp trường năm học 2020-2021 đã khép lại nhưng dư âm của nó vẫn như  nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu nghề mà các thầy cô dành cho học sinh của trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ  mỗi giờ giảng lại càng phải hấp dẫn và thay đổi từng ngày. Trong đợt hội giảng lần này, đội ngũ giáo viên của nhà trường càng chứng tỏ được năng lực giảng dạy, kỹ năng làm chủ giờ học và vững vàng ở chuyên môn bằng việc mang lại sự hứng thú và hào hứng trong mỗi tiết dạy của mình.

                                             Đồng tác giả: Trần Thị Ngoan – Bùi Thị Chệnh – Đậu Thị Phương

Bài viết liên quan