CHÚNG EM VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG “ XANH- SẠCH- ĐẸP”

Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ với tiết hoạt động trải nghiệm với chủ đề "Bảo vệ môi trường"        

CHÚNG EM VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG “ XANH- SẠCH- ĐẸP”

 

Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ với tiết hoạt động trải nghiệm với chủ đề "Bảo vệ môi trường"        

          “Môi trường là nơi chúng ta gặp nhau, là nơi đem lại lợi ích cho mọi người, là điều mà tất cả chúng ta đều chia sẻ”.Vậy mà môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa mỗi ngày bởi hàng tấn rác thải, hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu… vấn đề về " Bảo vệ môi trường" luôn là điểm nóng thu hút của dư luận. Chúng ta không thể không kể đến mối nguy về rác thải nhựa càng tăng lên khi ước tính mỗi phút trôi qua, thế giới có 1 triệu chai nhựa được bán ra và mỗi năm có khoảng 5 ngàn tỉ túi ni lông được tiêu thụ. Riêng ở Việt Nam, lượng rác thải nhựa tuôn ra môi trường mỗi ngày là hơn 2.500 tấn. Rác thải nhựa, bao ni lông, vỏ chai,... đang trở thành nỗi lo toàn cầu về những hiểm họa lâu dài đối với môi trường và sức khỏe con người. Dù nhận thức được sự biến đổi ngày càng tệ của môi trường nhưng không phải ai cũng lắng nghe và phản ứng lại với tiếng kêu cứu từ thiên nhiên. Bên cạnh sự tác động nhằm thay đổi ý thức con người và tạo thói quen mới trong sinh hoạt, cần phải làm tốt khâu giáo dục trong nhà trường: Thay đổi ý thức, thói quen sử dụng của học sinh về bao bì ni lông, các sản phẩm nhựa dùng một lần.Vậy có giải pháp nào giúp các em có ý thức hơn trong ứng xử tích cực với môi trường và sức khỏe bản thân?

          Dựa trên sự chỉ đạo chung của cấp trên và thực tế của toàn xã hội về Bảo vệ môi trường. Trường PTDTBT tiểu học Phìn Hồ luôn tích cực giảng dạy lồng ghép giáo dục Bảo vệ môi trường trong thực tế hằng ngày qua việc vệ sinh trường lớp sạch sẽ không vứt rác bừa bãi, qua các môn học , các hoạt động trải nghiệm, phát động các cuộc thi. Trong đó cuộc thi, các hoạt động “Bảo vệ môi trường" là một trong những hoạt động thu hút các em học sinh trong cả nước nói chung và của nhà trường nói riêng.

          Chính vì vậy, thực hiện theo kế hoạch tổ chức Hoạt động trải nghiệm năm học 2020 -2021. Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đã tổ chức hoạt động trải nghiệm " Bảo vệ môi trường” vào chiều ngày 10/12/2020. Với mục tiêu là xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp và an toàn. Giáo dục  học sinh tích cực, chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ ,chăm sóc, giữ gìn vệ sinh môi trường lớp học, nhà trường. Rèn kĩ năng cho học sinh biết ứng xử với các tình huống trong cuộc sống, thói quen và kĩ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm. 

Hình ảnh các em học sinh lớp 3 nhặt rác

Hình ảnh các em học sinh lớp 4 nhặt rác

          Hoạt động đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của các giáo viên, nhân viên cùng phối kết hợp với đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn trường và  học sinh toàn trường tham gia. Các em thực hiện quét dọn, nhặt giấy vụn, rác,vỏ chai, túi ni lông... xung quanh trường, dọc đường quốc lộ từ nhà Trưởng bản cho đến trạm Y tế xã Phìn Hồ. Liên đội cũng kêu gọi toàn thể học sinh và giáo viên trong nhà trường hãy cùng nhau tự giác vệ sinh môi trường và chống rác thải nhựa bằng cách tuyên truyền tới cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa và ni lông để cùng nhau từng bước tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilông  khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Hình ảnh thầy cô Đoàn viên và các em học sinh quét rác trên quốc lộ 4H

          Ngoài ra thông qua mô hình "Ngôi nhà Kế hoạch nhỏ " do Đội phát động từ đầu năm học đã có hiệu quả cao. Được các Thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh trong toàn trường hưởng ứng nhiệt tình. Đó cũng là một việc làm thiết thực hằng ngày mà cá nhân cũng như tập thể nhà trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ nói chung đã nhằm giảm thiểu tác hại rác thải gây ra.

Hình ảnh: Ngôi nhà kế hoạch nhỏ

          Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cán bộ giáo viên trong công tác giảng dạy lồng ghép giáo dục cho các em thông qua các giờ học trên lớp, ngoại khóa, từ đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm chỉnh về bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp và an toàn trong trường học. Hoạt động trải nghiệm: “Bảo vệ môi trường” không chỉ nhằm giúp các em có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh hiện đang sinh sống mà còn giúp học sinh tìm hiểu nhiều hơn về môi  trường ở nước ta hiện nay. Qua đó góp phần giáo dục và phát triển toàn diện nhân cách cho học sinh trong và ngoài nhà trường.  

            Kết thúc buổi hoạt động trải nghiệm đã mang đến cho các em niềm vui và đặc biệt những việc làm, hành động của các em chứng tỏ các em đã phần nào ý thức được việc bảo vệ môi trường là một việc làm đầy ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc, trong khối Đại đoàn kết các dân tộc anh em của trường nói riêng và trên đất nước Việt Nam nói chung . Một số học sinh đã bày tỏ ý kiến: " Chúng em rất vui khi tham gia hoạt động này, qua hoạt động em thấy mình đã làm một việc nhỏ để góp phần bảo vệ môi trường sạch và đẹp hơn."
          Thông Qua buổi hoạt động trải nghiệm  của trường PTDTBT tiểu học Phìn Hồ cho thấy việc lồng ghép các nội dung “Bảo vệ môi trường”  trong các tiết hoạt động trải nghiệm là một trong những hình thức tuyên truyền có sức hút lớn. Khi nhà trường làm tốt công tác 
giáo dục ý thức học sinh ứng xử tích cực với môi trường và sức khỏe bản thân, chắc chắn rằng những hành xử đẹp sẽ nảy sinh và dần dần được củng cố thành thói quen tốt. Quan trọng hơn nữa là học sinh nhận thức sâu sắc về tác hại của bao bì ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Chính các em sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực nhất tác động đến người thân và mọi người xung quanh.

          Như Sylvia đã nói: “ Phần còn lại của thế giới (thiên nhiên) có thể tiếp tục sống mà không có chúng ta, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu đi chúng”. Câu nói của Sylvia là lời giải đáp cho lý do vì sao chúng ta phải có trách nhiệm với môi trường sống. Chúng ta sẽ không thể sống hạnh phúc trong một môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường chính là cách giữ gìn cuộc sống của chúng ta.

(Đồng tác giả: Lò Thị Pháư, Nguyễn Xuân Long - giáo viên trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ)

Bài viết liên quan